Chọn Android Studio hay Eclipse khi lập trình Android

Phần mềm lập trình Android: Eclipse và Android studio chọn cái nào?

Theo thông báo chính thức từ Google, Eclipse hiện tại đang không còn được hỗ trợ, Android Studio được xem là phần mềm chính thức dùng để phát triển các ứng dụng trên hệ điều hành Android. Tuy nhiên như vậy không có nghĩa là Eclipse không còn được sử dụng trong lập trình Java nói chung và lập trình Android nói riêng, bạn có thể sử dụng Eclipse để làm nhiều trò hay ho khác như lập trình Kotlin. Bài viết này chỉ là một lời gợi ý  cho các bạn muốn tìm hiểu và có ý định bắt đầu lập trình mobile app trên Android. Cùng tìm hiểu Eclispe Ide và Android Studio nào:

Eclipse: là một IDE(IDE là môi trường phát triển ứng dụng tích hợp nhiều công cụ hữu ích dành cho các lập trình viên) cực kì nổi tiếng được xây dựng bằng Java và chạy trên môi trường máy ảo Java, nó được tạo ra nhằm mục đích ban đầu là một IDE cung cấp môi trường phát triển cho các ứng dụng Java. Tuy nhiên do tính đa năng, mạnh mẽ nó được cộng đồng Eclipse phát triển thêm nhiều module mới hỗ trợ nhiều chức năng như: lập trình C/C++, Php(mình thích lập trình PHP bằng nó lắm), Javascript & website, vẽ các bản thiết kế UML, làm nhiều việc khác bạn có thể xem nó như là WordPress một siêu sao trong các phần mềm IDE hiện có.

Android Studio: là một IDE đa năng mạnh mẽ được Google hổ trợ trực tiếp(Marketing nhiều lắm) dành cho cộng đồng các lập trình viên phát triển Android App. Dựa trên nhân chính thức của IDE java IntelliJ IDEA do công ty Jetbrains phát triển. Về nhận xét thì Jetbrains tạo ra trình IDE nổi tiếng và mạnh mẽ nhất thế giới dành cho ngôn ngữ PHP, à mà JAVA nó cũng mạnh nhất thì Android Studio là một sản phẩm trên cả tuyệt vời dành cho việc soạn thảo mã, và quản lý các resource của ứng dụng android cùng điểm qua một số tính năng mạnh mẽ của Android Studio mà Eclipse chưa kịp hổ trợ:

  • Tích hợp Gradle module xây dựng và quản lý các thư viện import mạnh mẽ( mạnh thì mạnh thật nhưng build lâu lắm)
  • Hiển thị kết quả mô phỏng trực tiếp thiết kế UI cho người dùng trực quan trên nhiều thiết bị.
  • Một ứng dụng IDE duy nhất dành cho bạn để thiết kế app, chỉ cần nó và không cần gì nữa, có nó là đủ.
  • Tính năng debug ứng dụng đang phát triển và chèn thay đổi sửa lỗi mới ngay vào lúc ứng dụng đang chạy để tiết kiệm thời gian build lại file apk.
  • Tích hợp tìm kiếm thư viện mã nguồn mở trên Github, bạn có thể clone và import trực tiếp các thư viện trên GitHub
  • Hỗ trợ C++, NDK, Kotlin for android
  • Tính năng Lint với việc hỗ trợ phân tích tình trạng ứng dụng, thông báo hiệu suất, các lỗi…, kết nối rất tốt với Android profile.
  • Hỗ trợ và kết nối 100% với Android SDK.
  • Tích hợp 100% Google Cloud Platform giúp bạn phát triển nhanh ứng dụng với hệ sinh thái Google Cloud
  • Và điều khác biệt làm nên tên tuổi của Android Studio là được hỗ trợ và khuyên dùng từ Google khi bạn muốn phát triển, học tập, nghiên cứu Android App

Cùng điểm qua thông báo chính thức của Google dành cho Eclipse nào:

Plugin ADT của Eclipse sẽ không còn được hỗ trợ từ Google bắt đầu từ tháng 6 năm 2015. Plugin ADT  lỗi bảo mật và các tiềm ẩn nhiều nguy cơ sẽ không còn được hổ trợ khắc phục. Bạn phải chuyển sang sử dụng Android Studio, IDE chính thức cho Android. Để được trợ giúp chuyển đổi dự án của bạn, hãy đọc Hướng dẫn chuyển dự án sang Android Studio .

Tuy nhiên bạn có biết Android vừa có thêm một thông báo chính thức là sử dụng Kotlin làm ngôn ngữ chính thức cho việc phát triển trên Android và trên eclipse cũng đã có module hỗ trợ phát triển trên ngôn ngữ này.

Kevin Dang

Hey there! My name is Kevin Dang, I am website, software, mobile app develop, web admin system. Expert living in Hồ Chí Minh (Việt Nam). I am very interested in digital marketing with: SEO, Facebook, Google Ads ... This blog is where I will share the experiences, techniques and knowledge I have learned.