Laravel Framework

Tại sao Laravel Framework lại trở thành Php Framework được nhiều người chọn

Laravel Framework là gì? là một Framework Open Source Php miễn phí được khởi tạo bởi Taylor Otwell vào năm 2011 nhằm mục đích tạo lựa chon thay thế cho CodeIgniter, Laravel cung cấp một bộ khung chuẩn dựa trên mẫu kiến trúc design parttent MVC và hàng loạt các quy tắc tạo code, các mẫu thiết kế, chính điều này giúp Laravel hỗ trợ đắc lực cho các lập trình viên trong quá trình triển khai các ứng dụng web trên nền tảng mã nguồn mở Php một cách nhanh chóng. Tổ chức code của Laravel rất linh động, mềm dẻo và không kém phần chặt chẽ, chính điều này làm cho các khối code được lập trình viên viết luôn luôn đảm bảo đúng chuẩn, sạch sẽ và dễ nâng cấp sau này.

Các chặn đường phát triền:

Vào tháng 6/2011 Laravel được phát hành phiên bản beta nhằm tạo nên một lựa chọn mới thay thế cho Codeiginter. Phiên bản 1.0 được phát hành vào cùng tháng với phiên bản beta này, Laravel cung cấp hàng tá các tính năng mà Codeiginter đang thiếu như: xác thực người dùng, đa ngôn ngữ, MVC. Tuy nhiên tại phiên bản 1.0 Laravel vẫn chưa đưa vào controllers điều này khiến nó chưa thực sự chuẩn MVC

Laravel 2.0 được phát hành vào tháng 9/2011 với việc chuẩn hóa mô hình MVC, controllers được đưa vào, hỗ trợ thiết kế IOC, và giới thiệu một tính năng mới là template engine Blade. Một thiếu sót và nhược điểm của phiên bản này là loại bỏ các thư viện bên ngoài, điều này khiến Laravel 2.0 chưa thực sự hấp dẫn lắm so với CodeIginer.

Laravel 3.0 được ra mắt vào tháng 2/2012 với một loạt tính năng hấp dẫn như việc thêm vào môi trường code dòng lệnh CLI với tên artisan. Bổ sung tính năng kết nối với các hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác.Tạo,xóa, sửa tổ chức dữ liệu bằng các phiên bản trong hệ thống migrate. Tại phiên bản này tính năng hấp dẫn Events (tạo sự kiện) cũng là một điểm mạnh khiến Laravel phát triển được một cộng đồng người dùng.

Laravel 4.0 với tên mã lluminate được phát hành vào tháng 5/2013 đây là một cải tiến vượt bậc, loại bỏ toàn bộ những khuyết điểm của các phiên bản trước. Được viết lại hoàn toàn theo chuẩn MVC chặt chẻ Laravel 4.0 cung cấp 1 dàn khung cơ bản mạnh mẽ cho các ứng dụng được viết trên nó. Có thể nói đây là phiên bản mới hoàn toàn, tất cả các thành phần tổ chức thư viện đều được đóng gói và hỗ trợ qua composer,, chính điều này khiến cho áp dụng các thư viện bên ngoài dễ dàng hơn bao giờ khác, nó tách biệt rõ ràng từng phần thư viện. Hỗ trợ hàng đợi, nâng cao tính năng Migrate, hỗ trợ nhiều phương thức gửi mail…

Laravel 5.0 phát hành tháng 2/2015 đã khiến nó vươn lên vượt bậc, và lọt vào top các framework được lựa chon ưu tiên khi phát triển các ứng dụng doanh nghiệp bằng PHP. Các tính năng mới trong bản phát hành Laravel 5 bao gồm hỗ trợ lập kế hoạch các tác vụ được thực hiện định kỳ thông qua gói có tên Scheduler , một lớp trừu tượng có tên Flysystem cho phép lưu trữ từ xa theo cách tương tự như các hệ thống tệp cục bộ , cải thiện việc xử lý assets thông qua Elixir . xác thực được xử lý bên ngoài đơn giản thông qua gói Socialite tùy chọn. Laravel 5 cũng giới thiệu cấu trúc cây thư mục nội bộ mới cho các ứng dụng đã phát triển. Vào tháng 3 năm 2015, một khảo sát SitePoint đã liệt kê Laravel là khung công tác PHP phổ biến nhất.

  • Laravel 5.3, được phát hành vào ngày 23 tháng 8 năm 2016. Các tính năng mới trong 5.3 tập trung vào việc cải thiện tốc độ phát triển bằng cách bổ sung thêm các cải tiến cho các tác vụ phổ biến. Phiên bản này có nhiều tính năng mới, như Laravel Dusk, Laravel Mix, Blade Components và Slots, Markdown Emails, Automatic Facades, Route Improvements, Higher Order Messaging cho Collections, và nhiều thứ khác nữa.
  • Laravel 5.5, phát hành vào ngày 30 tháng 8 năm 2017.
  • Laravel 5.6, phát hành vào ngày 7 tháng 2 năm 2018.

Kevin Dang

Hey there! My name is Kevin Dang, I am website, software, mobile app develop, web admin system. Expert living in Hồ Chí Minh (Việt Nam). I am very interested in digital marketing with: SEO, Facebook, Google Ads ... This blog is where I will share the experiences, techniques and knowledge I have learned.