Eclipse IDE hỗ trợ Kotlin

Lập trình Kotlin trên Eclipse

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Eclipse IDE để học tập và lập trình Kotlin  trong series ” Tìm hiểu và học lập trình Android với Kotlin

Cài đặt môi trường phát triển Kotlin trên Eclipse IDE:

Bước 1: Đầu tiên chúng ta cần cài đặt Java cho máy tính của mình, tải và cài đặt JAVA JRE tại đây, nếu máy tính bạn đang chạy trên hệ điều hành 64bit thì chọn phiên bản Java Jre tương ứng, tại thời điểm viết bài này thì Java Jre đang được build với phiên bản v8u161.

Bước 2: Chọn phiên bản Eclipse For Java Developers thích hợp với máy tính của của mình tại đây . Oxygen là phiên bản mới nhất khi mình viết bài này.

Bước 3: kéo link này vào trong màn hình ứng dụng Eclipse đang mở

Nút install Kotlin vào Eclipse

Hoặc vào Eclise chọn Help -> Eclipse Marketplace gõ Kotlin vào mục tìm kiếm và bấm nút install

Cài đặt Kotlin cho Eclipse IDE
Cài đặt Kotlin cho Eclipse IDE

Một cách khác là bạn thêm thẳng link này: https://dl.bintray.com/jetbrains/kotlin/eclipse-plugin/last/ vào mục update của Eclipse.

Sau khi cài đặt và khởi động lại Eclipse bạn cần làm thêm thao tác kéo Kolin ra menu để tiện cho việc sử dụng sau này: Window -> Open Perspective -> Other

Kéo Kotlin ra Menu
Kéo Kotlin ra Menu

 

Tạo project đầu tiên với ứng dụng ” Hello World “

Công việc tạo Project Kotlin trên Eclipse cũng tương tự như việc tạo một project Php hay Java trên Eclipe, bạn vào menu File New và làm như hình sau:

Tạo mới project Kotlin trên Eclipse
Tạo mới project Kotlin trên Eclipse

 

Một dự án trống được tạo ra, và bạn chỉ việc code và tạo các file mã nguồn Kotlin, lưu ý rằng bạn chỉ có thể tạo các dự án hỗ trợ JVM mà chưa thể tạo các dự án khác chạy ngoài máy ảo Java (Javascript cũng chưa được hỗ trợ). Vể mặt lý thuyết module Kotlin trên Eclipse này dựa trên nguyên tắc của cách xây dựng project Java của Eclipse và được cấu hình lại với sự bổ sung các cấu hình Kotlin, do đó bạn có thể thỏa thích tùy ý trộn và import các thư viện module java bạn đã từng tạo vào project này.

Empty Project
Empty Project

Tạo 1 file kt

Tạo 1 file kt
Tạo 1 file kt

 

 

Tạo file kotlin trong Eclipse
Tạo file kotlin trong Eclipse

Sau khi tạo được 1 file .kt thì việc tiếp theo là gõ ” main ” vào file này, trình nhắc code tự động của Eclise sẽ hiển thị và tự động thêm hàm main cho chúng ta

Nhắc lệnh trong Eclipse
Nhắc lệnh trong Eclipse

Nội dung hàm main trong Kotlin

hello-world
hello-world

Chạy ứng dụng:

Để chạy ứng dụng ta phải chuột vào file hello.kt phí trên và chọn Run As – Kotlin Application

Run As - Kotlin Application
Run As – Kotlin Application

Nếu không báo lỗi gì thì tại màn hình console góc dưới sẽ hiển thị nội dung sau

Xuất dòng code thần thánh Hello Word
Xuất dòng code thần thánh Hello Word

 

Kevin Dang

Hey there! My name is Kevin Dang, I am website, software, mobile app develop, web admin system. Expert living in Hồ Chí Minh (Việt Nam). I am very interested in digital marketing with: SEO, Facebook, Google Ads ... This blog is where I will share the experiences, techniques and knowledge I have learned.