Kotlin là gì

Kotlin là gì? cùng tìm hiểu ngôn ngữ chính thức của Android

Kotlin là ngôn ngữ lập trình hiện đại được JetBrains phát triển với mục đích thay thế ngôn ngữ Java hiện tại trong lập trình android hiện đại. Vào sự kiện Google I/O (17/05/2017) Android team đã công bố Kotlin là ngôn ngữ chính thức được Google chọn để phát triển Android. Cùng vào tháng (03/2018) Kotlin cũng trở thành ngôn ngữ được cộng đồng lập trình trên StackOveflow bình chọn làm ngôn ngữ được yêu thích thứ 3 trong danh sách các ngôn ngữ yêu thích nhất năm 2017. Bỏ qua những thành công bước đầu của các phiên bản Kolin 1.0 về trước. Kể từ phiên bản Kotlin 1.1 được phát hành vào tháng 03/2018 đã đạt được nhiều thành công trong việc áp dụng vào các dự án Android trên toàn thế giới. 1200 nhà phát triển trên toàn thế giới đã tham gia hội nghị đầu tiên về Kotlin tại San Francisco và có nhiều buổi thảo luận khác nhau về kinh nghiêm ứng dụng và triển khai Kotlin.

Android Studio 3.0
Android Studio 3.0

Được Google hỗ trợ mọi mặt và trở thành ngôn ngữ chính thức dùng để phát triển Android kết quả là Kotlin được hỗ trợ full trong IDE Android Studio 3.0, các tài liệu và bản mô tả kiến trúc được Google soạn thảo và chia sẽ một cách rộng rãi đã khiến cho thị phần của Kotlin tăng lên rõ rệt, hơn 17% dự án có sử dụng Kotlin làm ngôn ngữ phát triển cho các dự án tăng trưởng nóng, các dự án chính của các công ty khởi nghiệp và các công ty trong danh sách Fortune 500 (là  bảng xếp hạng danh sách 500 công ty lớn nhất Hoa Kỳ).

Không dừng lại ở đó Kotlin cũng lấn sân Java trong cuộc cạnh tranh là ngôn ngữ lập trình phía server bằng việc được Sping Framework 5.0 hỗ trợ chính thức với nhiều tính năng dành cho Kotlin, và vert.x (bộ tool kit dùng phát triển các ứng dụng reactive trên JVM) cũng đưa Kolin vào danh sách hỗ trợ từ phiên bản 3.4.0. Gradle trình hỗ trợ thư viện nổi tiếng dành cho Java cũng chính thức tạo ra một module dành để quản lý Kotlin.

Với các yếu tố trên đã khiến cho Kotlin được đa số các cộng đồng lập trình sử dụng và số lượng dòng code được viết bằng Kolin lưu trữ trên hệ thống Github hiện nay là trên 25 triệu dòng code. Hơn 100 cộng đồng mở hỗ trợ Kotlin được lập ra trên toàn thế giới và ngày càng nhiều hơn, bạn có thể xem bảng phân bố qua bản đồ này.

Cộng đồng Kotlin trên toàn thế giới
Cộng đồng Kotlin trên toàn thế giới

Nhiều lợi ích được đặt ra khi so sánh với Java khiến cho ngày càng nhiều người muốn tiếp cận ngôn ngữ này, và bạn cũng đừng lo, Kotlin thực sự dễ học và dễ dùng khi phát triển. Để bắt đầu tiếp xúc và học ngôn ngữ này bạn có thể tìm kiếm một số nguồn tài nguyên được chia sẽ trên mạng cũng như các cuốn sách do các lập trình viên đầy kinh nghiệm chia sẻ.

Để tìm hiểu và thực tập các đoạn code kotlin bạn có thể download các project mẫu từ google và sử dụng android studio đế học tập và chạy thử các ứng dụng được viết bằng Kotlink dành cho Android.

 

Kevin Dang

Hey there! My name is Kevin Dang, I am website, software, mobile app develop, web admin system. Expert living in Hồ Chí Minh (Việt Nam). I am very interested in digital marketing with: SEO, Facebook, Google Ads ... This blog is where I will share the experiences, techniques and knowledge I have learned.