Google I/O 2018

Google I/O 2018 cập nhật mới cho Android và Android Studio

Điểm danh một số tính năng mới của Android và Android Studio được Google giới thiệu trong sự kiện thường niên Google I/O 2018. Trong 10 năm qua Android đã phát triển vượt bật theo cấp số nhân với hàng trăm ngàn ứng dụng và vài tỉ thiết bị chạy trên hệ sinh thái này. Cộng đồng phát triển Android cũng tăng trưởng vượt bậc theo từng năm, đặc biệt là ở các quốc gia đang phát triển với nguồn lực lập trình viên dồi dào như: Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, số lượng các lập trình viên cũng như các công ty giải pháp công nghệ phát triển các ứng dụng Android App bằng IDE Android Studio cũng tăng gấp ba lần chỉ trong vòng 2 năm sau khi ra mắt.

Điểm chính được Google giới thiệu trong sự kiện này xoay quanh 3 tính năng mới được cập nhật và bổ xung cho việc phát triển Android Mobile App

Phát triển Android App Mobile ngày càng nhanh và dễ dàng hơn với các tính năng mới:

 • Android Jetpack: Jetpack là một tập hợp các thư viện, công cụ và hướng dẫn kiến ​​trúc để giúp bạn tạo các ứng dụng Android tuyệt vời một cách nhanh chóng và dễ dàng. Nó cung cấp mã cơ sở hạ tầng chung để bạn có thể tập trung vào những gì làm cho ứng dụng của bạn trở nên độc đáo
 • Kotlin: Kể từ khi công bố hỗ trợ cho Kotlin năm ngoái, cộng đồng nhà phát triển đã chấp nhận ngôn ngữ. Quan trọng nhất, 95% nhà phát triển cho biết họ rất hài lòng với việc sử dụng Kotlin để phát triển ứng dụng Android của họ. Số lượng ứng dụng Play Store sử dụng Kotlin tăng 6 lần trong năm qua. 35% các nhà phát triển chuyên nghiệp sử dụng Kotlin và con số đó đang tăng lên mỗi tháng. Google đang tiếp tục cải thiện trải nghiệm của nhà phát triển Kotlin trên các thư viện, công cụ, thời gian chạy, tài liệu và đào tạo của chúng tôi.
 • Android Studio 3.2 Canary:  Android Studio 3.2 có các công cụ dành cho Android Jetpack bao gồm Trình chỉnh sửa điều hướng trực quan và các công cụ tái cấu trúc mã mới. Bản phát hành canary cũng bao gồm các công cụ xây dựng để tạo định dạng Gói ứng dụng Android mới, Ảnh chụp nhanh trong Trình mô phỏng Android cho thời gian bắt đầu nhanh, trình tối ưu hóa R8 mới để tải xuống và cài đặt kích thước mã ứng dụng nhỏ hơn, Energy Profiler mới để đo lường tác động của ứng dụng lên tuổi thọ pin, và hơn thế nữa. Bạn có thể tải xuống phiên bản Android Studio 3.2 mới nhất từ trang tải xuống kênh canary .

Kiểu phân phối ứng dụng mới trên Google Play giúp giàm thời gian cài đặt và tải xuống:

 • Gói ứng dụng Android và Phân phối động trên Google Play: Trong Android Studio, bây giờ bạn sẽ xây dựng một gói ứng dụng chứa mọi thứ mà ứng dụng của bạn cần cho mọi thiết bị — tất cả ngôn ngữ, mọi kích thước màn hình thiết bị, mọi cấu trúc phần cứng. Sau đó, khi người dùng tải xuống ứng dụng của bạn, Phân phối động mới của Google Play sẽ chỉ phân phối mã và tài nguyên phù hợp với thiết bị của người dùng. Mọi người nhìn thấy kích thước cài đặt nhỏ hơn trên Cửa hàng Play, có thể tải xuống ứng dụng của bạn nhanh hơn và tiết kiệm dung lượng trên thiết bị của họ.
  Android App Bundles
  Android App Bundles

  (Bên trái) Ví dụ về tất cả các tài nguyên được phân phối tới một thiết bị thông qua APK kế thừa.
  (Phải) Một ví dụ về Phân phối động chỉ phục vụ những gì cần thiết cho một thiết bị.

 • Tính năng động thông qua Gói ứng dụng Android – Gói ứng dụng Android cũng cho phép mô đun hóa để bạn có thể phân phối các tính năng theo yêu cầu, thay vì trong quá trình cài đặt. Bạn có thể tạo các mô-đun tính năng động trong bản phát hành canary Android Studio mới nhất.
 • Google Play Console – Các tính năng và báo cáo mới trong Play Console sẽ giúp bạn cải thiện hiệu suất của ứng dụng và phát triển doanh nghiệp của mình.
 • Google Play Instant –  Google Play Instant hiện khả dụng trên hơn 1 tỷ thiết bị trên toàn thế giới từ Cửa hàng Play, tìm kiếm, xã hội và hầu hết các địa điểm bạn có thể nhấn vào một liên kết. Để làm cho các ứng dụng tức thì dễ xây dựng hơn, sẽ khởi chạy tích hợp plugin và plugin Unity với trình tạo Cocos trong tuần này. Gần đây,Google đã bắt đầu thử nghiệm tính tương thích của Google Play Instant với AdWords, cho phép mọi người dùng thử trò chơi trực tiếp từ quảng cáo, trên tất cả các kênh được chiến dịch Universal App tiếp cận .

Tăng trải nghiệm người dùng  user Enagagement khiến họ quay lại với ứng dụng của bạn

 • SlicesSlice là các mẫu giao diện người dùng hiển thị một mảng nội dung động và tương tác phong phú từ ứng dụng của bạn, trên Android và trong các bề mặt của Google. Các lát có thể bao gồm dữ liệu trực tiếp, nội dung cuộn, hành động nội tuyến và liên kết sâu vào ứng dụng của bạn để người dùng có thể thực hiện mọi thứ từ chơi nhạc để kiểm tra cập nhật đặt trước. Slices cũng có thể chứa các điều khiển tương tác như toggles và sliders. Bạn có thể bắt đầu xây dựng Slices ngay hôm nay và chúng sẽ sớm bắt đầu xuất hiện cho người dùng.
 • Actions: Hành động là một cách mới để làm cho khả năng và nội dung của ứng dụng của bạn dễ truy cập hơn, để mọi người có thể dễ dàng truy cập vào đúng thời điểm. Hành động ứng dụng sẽ xuất hiện cho người dùng dựa trên mức độ sử dụng và mức độ liên quan, trên nhiều bề mặt Google và Android, chẳng hạn như Ứng dụng tìm kiếm của Google, Cửa hàng Play, Trợ lý Google và Trình khởi chạy. Tác vụ ứng dụng sẽ có sẵn cho tất cả nhà phát triển để thử sớm, vui lòng đăng ký tại đây nếu bạn muốn được thông báo. Bạn cũng có thể chọn tạo Hành động đàm thoại làm trải nghiệm đồng hành cho ứng dụng của mình. Tính năng này hoạt động trên nhiều thiết bị hỗ trợ Trợ lý, chẳng hạn như loa và màn hình thông minh. Cả hai loại Hành động đều sử dụng một danh mục phổ biến mới về các mục đích.

Xây dựng hệ thống IOT thông minh và mạnh mẽ hơn:

 • Android Things 1.0 – Android Things là hệ điều hành được quản lý của Google, cho phép các nhà phát triển xây dựng và duy trì các thiết bị Internet of Things trên quy mô lớn. Đầu năm nay tại CES, chúng tôi đã công bố Lenovo, Harman, LG và iHome đều đang xây dựng các sản phẩm hỗ trợ Trợ lý được

  Sau bản xem trước của nhà phát triển với hơn 100.000 lượt tải xuống SDK và phản hồi từ hơn 10.000 nhà phát triển, Google đã công bố Android Things 1.0 tuần này. Bốn hệ thống mới trên mô-đun (SoM) hiện được hỗ trợ trên nền tảng với sự hỗ trợ lâu dài được đảm bảo trong ba năm và các tùy chọn bổ sung cho hỗ trợ mở rộng, giúp dễ dàng chuyển từ nguyên mẫu sang sản xuất. Để làm cho phát triển sản phẩm liền mạch hơn bao giờ hết, Android Things Console đi kèm cũng sẵn sàng để sản xuất. Nó giúp các nhà phát triển dễ dàng quản lý và cập nhật thiết bị của họ bằng các bản vá bảo mật và bản cập nhật bảo mật mới nhất do Google cung cấp.

  Để bắt đầu với Android Things, hãy truy cập trang web dành cho nhà phát triển của chúng tôi và Trung tâm cộng đồngmới để khám phá các bộ dụng cụ, mã mẫu, dự án cộng đồng và tham gia Cộng đồng nhà phát triển IoT của Google để luôn cập nhật. Chúng tôi đã giới thiệu một chương trình giới hạn để hợp tác với nhóm Android Things để được hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ xây dựng sản phẩm của bạn. Nếu công ty của bạn quan tâm, hãy đăng ký Chương trình đối tác OEM của chúng tôi .

Kevin Dang

Hey there! My name is Kevin Dang, I am website, software, mobile app develop, web admin system. Expert living in Hồ Chí Minh (Việt Nam). I am very interested in digital marketing with: SEO, Facebook, Google Ads ... This blog is where I will share the experiences, techniques and knowledge I have learned.