Giải pháp cho site Wordpress đáp ứng lưu lượng truy cập cao

Giải pháp cho site WordPress đáp ứng lưu lượng truy cập cao

Tiếp theo bài viết: “Series tăng tốc site WordPress từ A-Z” phần tiếp theo này mình xin trình bày một số mẹo để tăng tốc site wordpress theo hướng scale máy chủ.

Giải pháp nâng cấp nền tảng máy chủ thực thi wordpress site:

Giống như thịt bò Kobe , WordPress chỉ ở mức tốt nhất khi được nuôi dưỡng trong điều kiện thích hợp. Dưới đây là một vài điều cần thử nếu bạn thấy rằng lưu lượng truy cập cao đang hạn chế hiệu suất của blog của bạn.

Lưu ý: mỗi site được thiết kế với mục địch khách nhau, đối tượng người dùng truy cập cũng khác nhau nên việc tối ưu hóa không có chuẩn mực nào cả, bạn cần phải thử rất nhiều lần để tìm ra môi trường thực thi wordpress tốt nhất cho nhu cầu của mình. Các hướng dẫn dưới đây cần thiết một số kiến thức nhất định về server và lập trình mới thể thực hiện – nếu bạn không rõ thì đừng thử mà hãy liên hệ với những người có chuyên môn.

Thay đổi theo hướng kiến trúc dịch vụ:

Nếu bạn đang chuẩn bị cho lưu lượng truy cập thực sự cao (hoặc đã trải nghiệm nó và đang kêu gọi một số trợ giúp), bạn nên xem xét tách ứng dụng WordPress của mình thành nhiều lớp riêng biệt nhất có thể và phân phát các lớp đó một cách độc lập. Thay vì một máy chủ duy nhất chạy máy chủ web của bạn và MySQL / MariaDB, tốc độ trang web và khả năng phục hồi của bạn sẽ được trợ giúp bằng cách chạy trong các lớp đồng thời. Đây là một ví dụ:

Wordpress Load Balancer For WordPress
WordPress Load Balancer For WordPress

Trang web của bạn không chỉ có thể tải nhiều hơn trong kiến ​​trúc này, nhưng sau đó bạn có thể xác định các nút cổ chai hoặc các điểm căng thẳng cần được giải quyết cụ thể. Có lẽ cơ sở dữ liệu MySQL / MariaDB của bạn đang hoạt động kém, hoặc Apache2 cần nhiều CPU hơn, v.v. Theo thiết kế phù hợp, các lớp này cũng có thể được chia tỷ lệ ra và vào, hoặc lên và xuống, với lưu lượng truy cập của bạn.

Lưu ý: phân tách site wordpress thành từng lớp giúp site bạn chạy nhanh hơn. Tuy nhiên bạn cần phải có kiến thức chuyên sâu về server mới có thể thực hiện. Nếu không biết làm hãy sử dụng phương thức bên dưới …

Chuyển đổi lên gói hosting mới hay nhà cung cấp khác.

Cách đơn giản hơn để có thể đáp ứng nhu cầu của trang web là nâng cấp dịch vụ hoặc chuyển đồi nhà cung cấp mới bạn hãy thử các cách này trước khi sử dụng cách trên.

  1. Chia sẻ lưu trữ: thử nâng cấp lên Virtual Dedicated Hosting.
  2. Từ Virtual Dedicated Hosting: hãy thử nâng cấp lên Hosting chuyên dụng.
  3. Từ Hosting chuyên dụng: thử nâng cấp lên một máy chủ chuyên dụng cao hơn.
  4. Từ máy chủ chuyện dung hãy nâng cấp lên máy chủ cân bằng tải.

Trong mọi trường hợp, máy chủ của bạn chỉ có khả năng như nhà cung cấp mạng của bạn. Nếu nhà cung cấp của bạn không cung cấp băng thông mà bạn yêu cầu, bạn có thể cần thương lượng tăng hoặc tìm nhà cung cấp khác có thể cung cấp cho bạn băng thông mà lưu lượng truy cập của bạn yêu cầu.

Danh mục các bài viết khác cùng series

Chỉ mụcNội dung
Phần 1Series tăng tốc site WordPress từ A-Z
Phần 2Giải pháp cho site Wordpress đáp ứng lưu lượng truy cập cao
Phần 3Top 6 plugin caching tăng tốc độ WordPress Site

 

Kevin Dang

Hey there! My name is Kevin Dang, I am website, software, mobile app develop, web admin system. Expert living in Hồ Chí Minh (Việt Nam). I am very interested in digital marketing with: SEO, Facebook, Google Ads ... This blog is where I will share the experiences, techniques and knowledge I have learned.