Chọn máy tính học lập trình

Chọn máy tính phù hợp với dân lập trình

Bài viết cập nhật (t3/2018)

Chắc bạn đã từng rất tò mò khi tìm hiểu về cấu hình máy tính dùng để lập trình, có người bảo máy tính phải mạnh cpu ít nhất phải i5, ram 8g, ssd, vga thuộc hàng khủng, có người lại nói máy tính văn phòng là đủ chẳng cần gì nhiều. Vậy rốt cuộc cấu hình máy tính như thế nào là phù hợp với dân lập trình, và mình nghĩ bạn đang đọc bài này thì chắc chắn là bạn đang có ý định ráp cho bản thân 1 bộ máy tính chuyên dụng để code. Bài viết này không đưa ra cấu hình chính của 1 bộ máy mà chỉ đưa ra các gợi ý để bạn có thể build 1 bộ máy ưng ý và giá cả hợp lý đối với bản thân.

MACBOOK PRO hoặc các máy tính IMAC, MAC PRO, của Apple là sự lựa chọn số 1 nếu đủ điều kiện.

Nếu bạn dư giả và tiền không là vấn đề thì cứ máy tính nào của Apple sản xuất ngay năm nay thì cứ mua ngay chiếc máy ấy với số tiền tối đa bạn có thể chi. Một vài lý do sau khiến cho máy tính Macbook trở thành lựa chon ưu tiên số 1 của các lập trình viên trên mọi lĩnh vực:

  • Trải nghiệm tuyệt vời khi sử hệ điều hành MAC OS.
  • Hiệu năng các phần mềm lập trình và đa số các phần mềm khác có hiệu năng cực tốt trên Mac OS hơn là trên Windows.
  • Lập trình trên MAC OS thì tuyệt vời hơn lập trình trên Windows.
  • Ổn định bền bỉ ít hư vặt về phần mềm hơn so với Windows.
  • Tỉ lệ nhiễm virut và mã độc ít hơn so với Windows.
  • Phần mềm thiết kế nghiêm chỉnh trải nghiệm người dùng tốt hơn Linux.
  • Mua 1 lần sài ít nhất 5 năm mới phải thay.
  • Đem đi sự kiện, hội thảo sẽ thấy phong cách hơn người khác.

Chọn laptop hay máy bàn để học tập.

Theo tính toán về giá cả hiệu xuất độ bền thì ưu tiên chính để khi chọn lựa máy bàn với laptop để lập trình thì máy bàn cho trải nghiệm tốt hơn cả. Bạn có biết rằng tất cả các máy laptop hiện nay đều theo thiết kế ngày càng mỏng, càng nhẹ, ít hao pin do đó các công nghệ chính trên máy laptop luôn tập trung vào các vần đề này, vì vậy hiệu suất của các thành phần chính thường không cao, cùng là chip i5 nhưng giữa pc và laptop thì chip i5 của laptop không có cửa để so sánh với chip i5 của pc. Tỉ lệ thay thế linh kiện và nâng cấp phần cứng cũng giới hạn so với máy bàn. Độ bền sản phẩm laptop thì thường không cao, nếu bạn ham cấu hình cao của laptop với chip i7, ram 8gb, vga khủng mà giá tiền của laptop thì chỉ khoảng 20tr thì sản phẩm laptop này thường là các dòng bình dân với build quality(chất lượng hoàn thiện máy) kém, khung máy ọp ẹp, bàn phím lởm, và thường chết vga vì thiết kế tản nhiệt kém.

Tuy nhiên vì lý do dễ di chuyển, không có chổ để máy bàn … hoặc đơn giản chỉ là vì thích sử dụng lap để lập trình thì các dòng máy tính chơi game Asus, Msi, hay dell là lựa chọn hợp lý nhất.

Sau đây là các gợi ý từng thành phần linh kiện trong máy tính mà bạn cần quan tâm trước khi lắp ráp

Chọn ram bao nhiêu là phù hợp: Khi viết bài này thì loại ram ddr4 đang là thế hệ ram mới nhất hiện nay mà bạn có thể mua, với dung lượng phổ biết 8gb ram một thanh, các yếu tố sau đây sẽ quyết định số lượng ram bạn cần thiết để sử dụng.

  • Windows 10 + Lập trình web, photoshop + code asp + php +javascript + wordpress + học tập cơ bản trong 4 năm đại học: 8gb ram
  • Lập trình ứng dụng desktop với các phần mềm: SQL Server, Visual studio 2017, lập trình android, chạy máy ảo, học network: ram từ 16gb trở lên càng nhiều càng tốt.

Cpu loại nào là thích hợp i3, i5, i7, của intel hay của amd: đừng bao giờ sử dụng cpu celeron, atom hoặc các dòng pentium, tin tôi đi, các các chip này giá tiền tốt nhưng rất lỏm học lập trình với nó chỉ muốn đập máy mà thôi. Một chiếc máy phù hợp lập trình android, mobile app trung bình hiện nay có cấu hình cpu từ i3 trở lên. Một lưu ý là với các chip cpu trên laptop tuy cùng thế hệ cpu nhưng hiệu suất và tốc độ so cùng đời chip cpu trên pc luôn luôn thấp hơn từ 30% – 50% bạn nên chọn các loại chip có ký hiệu H hoặc HQ phí sau chip cpu trên laptop ví dụ như: cùng là i5 thì i5 7200HQ mạnh ngang bằng vời i5 trên desktop, i5 7200U chỉ mạnh bằng 70% so với pc.

Chọn Cpu AMD hay Intel: trên thế giới hiện nay chỉ có 2 nhà sản xuất chip cpu với 2 thương hiệu AMD và INTEL, để tư vấn loại nào phù hợp, mạnh nhất thì thật là khập khiễn. Hãy nhìn vào số tiền bạn đang đó để phân tích ra dòng cpu tầm nào thích hợp với bạn bởi vì ở thời điểm này tầm trung thì AMD cho tỉ lệ hiệu suất vượt trội, ở tầm cao cấp thì intel vượt hơn. Tùy vào thời điểm hãy chọn lựa đúng đắn. Một điểm khá hay về chiến lược sản xuất và công nghệ của 2 hãng này ở cấu trúc CPU.

Chọn nhãn hiệu nào để mua: một sai lầm thường thấy trên các diễn đàn là người này bảo hãng laptop này tốt, người lại bảo nó rất dỏm. Điều này là hoàn toàn sai lầm, mỗi một hãng sản xuất đều có kế hoạch và dòng sản phẩm đặc trưng được phân thành các phân khúc và giá tiền khác nhau. Cùng nhãn hiệu HP, sản phẩm phân khúc doanh nhân tầm trung probook bạn có thể leo lên máy đứng nhún nhảy mà máy tính không bị gì, cũng với HP sản phẩm phân khúc thấp hơn với HP Pavilion thì bạn không thể làm điều này được. Do đó hãy sáng suốt khi chọn lựa, và tiếp thu ý kiến một cách chọn lọc. Tuy nhiên mình luôn có sự tin tưởng vào các nhãn hiệu laptop nồi tiếng sau: HP, Dell, Asus, Msi cùng một dòng sản phẩm cùng phân khúc 4 nhãn hiệu này cho chất lượng tốt vượt trội hơn. Và cùng 4 nhãn hiệu đó, mình đặt sự tin tưởng vào HP và Dell.

Ổ cứng hãy chọn SSD: một đánh giá được đa số các gamer và người dùng kinh nghiệm lâu năm về máy tính tư vấn khi nâng cấp máy tính là ưu tiên chọn lựa nâng cấp ssd. Mình cũng có cùng quan điểm với họ, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt thời gian khởi động máy được giảm xuống còn tích tắt, chạy giả lập hệ điều hành máy ảo android, build 1 project android là sung sướng như thế nào so với ổ hdd truyền thống

 

 

Kevin Dang

Hey there! My name is Kevin Dang, I am website, software, mobile app develop, web admin system. Expert living in Hồ Chí Minh (Việt Nam). I am very interested in digital marketing with: SEO, Facebook, Google Ads ... This blog is where I will share the experiences, techniques and knowledge I have learned.