Android Studio 3.0

Android Studio là gì? Môi trường tích hợp phát triển (ide) số 1 dành cho Android

Android Studio (ide android) là môi trường phát triển tích hợp chuyên nghiệp hỗ trợ việc thiết kế và xây dựng các ứng dụng di động trên nền tảng Android được Google và JetBrains hợp tác xây dựng nhằm thay thế các phiên bản plugin android dành cho Eclipse ngày xưa.

So sánh Android Studio và Eclipse
So sánh Android Studio và Eclipse

Trong nhiều năm trước, trước khi plugin phát triển android của Eclipse không còn được hỗ trợ của google, luôn có 2 luồn ý kiến trái chiều về việc lựa chọn IDE dành cho Android giữa Android Studio và Eclipse Android Plugin. Trong khi Android Studio được dựa trên nền tảng của IDE chuyên nghiệp IntelliJ IDEA dành cho JAVA của công ty JetBrains và được Google tùy chỉnh lại cho phù hợp với nền tảng Android thì Eclipse chỉ là một plugin tổng hợp các công cụ phát triển riêng trong bộ SDK mà Google cung cấp. Là một IDE mạnh mẽ và đa năng lại mã nguồn mở, trong những ngày đầu tiên của giai đoạn bùng nổ ứng dụng Android, Google cần dùng một IDE nào đó để cạnh tranh trực tiếp với XCode của IOS, vào lúc đó Eclipse là ứng cử viên sáng giá nhất. Vào những ngày đó cả hai ứng dụng Android Studio và Eclipse Plugin đều mạnh mẽ và đều có thể phát triển các ứng dụng Android từ cơ bản đến phức tạp, từ những ứng dụng giải trí đến các ứng dụng doanh nghiệp Enterprise.

Tuy nhiên, vào ngày 26 tháng 6 năm 2015, Google đã lên một lộ trình chuyển giao và thông báo rằng Android Studio sẽ chính thức bỏ hỗ trợ cho Plugin Android (ADT) cho IDE Eclipse chức năng mà nó cần để tạo các ứng dụng Android. Android Studio sẽ là IDE chính thức cho phát triển Android, cho phép Google tập trung phát triển trên một nền tảng thống nhất giữa các cấu trúc android project.

Những tính năng chính của Android Studio:

Android Studio là Môi trường phát triển tích hợp chính thức (IDE) dành cho phát triển ứng dụng Android, dựa trên IntelliJ IDEA . Trên trình soạn thảo mã và công cụ phát triển mạnh mẽ của IntelliJ, Android Studio cung cấp nhiều tính năng nâng cao hiệu suất của bạn khi xây dựng ứng dụng Android, chẳng hạn như:

 • Một hệ thống xây dựng Gradle linh hoạt
 • Trình mô phỏng nhanh và tính năng phong phú
 • Một môi trường hợp nhất nơi bạn có thể phát triển cho tất cả các thiết bị Android
 • Instant Run để đẩy các thay đổi vào ứng dụng đang chạy của bạn mà không cần xây dựng một APK mới
 • Mẫu mã và tích hợp GitHub để giúp bạn xây dựng các tính năng ứng dụng phổ biến và nhập mã mẫu
 • Các công cụ và khuôn khổ thử nghiệm mở rộng
 • Lint công cụ để bắt hiệu suất, khả năng sử dụng, tương thích phiên bản, và các vấn đề khác
 • Hỗ trợ C ++ và NDK
 • Tích hợp hỗ trợ Google Cloud Platform , giúp dễ dàng tích hợp Google Cloud Messaging và App Engine
 • Hỗ trợ tích hợp sâu Firebase vào trong các ứng dụng chỉ sau một click chuột.

Thay đổi cấu trúc dự án:

Trong Eclipse khái niệm “Workspaces” là cách các dự án được quản lý. Bạn có thể tạo nhiều project nhỏ, làm việc trên nhiều ứng dụng trong Workspace đó, mội wordspace đều có chứa các file cấu hình quy định các thư viện, các ràng buộc và một số các tùy chỉnh riêng của các lập trình viên. Chính các tổ chức này mà bạn có thể giảm thời gian develop một ứng dụng android mới bằng cách đóng gói các project nhỏ này thành các thư viện để tái sử dụng về sau.

Cấu trúc thư mục project trong Android Studio
Cấu trúc thư mục project trong Android Studio

Trong Android Studio, các dự án được tổ chức bởi “Module”. Mỗi một phần của một dự án, từ mã chính đến các chức năng cho các thư viện nhỏ hơn, đều tập trung trong từng mô-đun riêng của nó. Tương tự, “Library projects” trong Eclipse sẽ trở thành “Library modules” khi bạn import một project android được tạo từ Eclipse vào Android Studio.

Giao diện thiết kế được bố trí hợp lý

Hỗ trợ kéo thả khi thiết kế giao diện UI cho app, thời gian phản hồi nhanh, đáp ứng nhanh hơn so Eclipse. Android Studio luôn luôn được hỗ trợ và cải tiến từ Google và JetBrains.

Giao diện người dùng Android Studio
Giao diện người dùng Android Studio
 1. Tools Bar: Tổng hợp các công cụ cho phép bạn thực hiện một loạt các hành động, bao gồm cả chạy ứng dụng của bạn và liên kết hiển thị các tool trong Android SDK.
 2. Breadcrumb Bar: Thanh điều hướng giúp bạn điều hướng qua dự án của bạn và mở các tệp để chỉnh sửa. Nó cung cấp một cái nhìn nhỏ gọn hơn về cấu trúc có thể nhìn thấy được trong cửa sổ Project .
 3. Editor Window: Cửa sổ soạn thảo là nơi bạn tạo và sửa đổi mã. Tùy thuộc vào loại tệp hiện tại, trình soạn thảo có thể thay đổi. Ví dụ: khi xem tệp bố trí, trình soạn thảo sẽ hiển thị giao diện thiết kế ứng dụng Android trực quan.
 4. Tool Window bar: các liên kết đến các công cụ tích hợp trong môi trương phát triển như: các biến môi trường, cấu hình build project, thông tin profiles.
 5. Tool windows: Tập hợp các công cụ phân tích, điều hướng, gỡ rối và báo cáo khi phân tích, debug các ứng dụng đang phát triển.
 6. Status bar: Hiển thị thông tín báo cáo trạng thái các phân tích về tài nguyên của IDE Android Studio khi chạy.

Theo một tổng hợp và phân tích, việc sử dụng các phím tắt trong các IDE sẽ giúp bạn tăng năng suất viết code lên 30% khi lập trình. Xem thêm bài viết: ” CÁC PHÍM TẮT TRONG ANDROID STUDIO “.

 

Kevin Dang

Hey there! My name is Kevin Dang, I am website, software, mobile app develop, web admin system. Expert living in Hồ Chí Minh (Việt Nam). I am very interested in digital marketing with: SEO, Facebook, Google Ads ... This blog is where I will share the experiences, techniques and knowledge I have learned.