Hệ điều hành Android One của Google

Tìm hiểu về hệ điều hành Android One, Android Go của Google

Android One là một tham vọng của google về một hệ điều hành thông mình, hiệu xuất cao, bảo mật và đem lại trải nghiệm thuần Android với các tác vụ mượt mà trơn tru. Và cam kết cập nhật hệ điều hành lên phiên bản mới nhất trong vòng 2 năm với các sản phẩm trong chương trình này

Android One
Android One

Ngược dòng lịch sử để tìm hiểu “Android One là gì ?”

Khi được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2014, Android One là một phiên bản Android thuần được thiết kế dành riêng cho các thiết bị với cấu hình thấp tại các quốc gia đang phát triển. Tuy nhiên không chỉ tối ưu về phần mềm, Android One là sự kết hợp chặc chẽ giữa hiệu năng phần cứng với các tác vụ cơ bản của hệ điều hành Android. Android One là một chương trình được thiết kế để mang lại trải nghiệm Google đến với đại đa số người dùng không có khả năng mua các loại thiết bị được cài đặt hệ điều hành Android thông thường. Các mẫu điện thoại giá rẻ cài Android One mang một số tiêu chí đặc biệt giúp các hãng điện thoại ngày ấy như: Micromax, Spice, Karbonn, Mito, Nexian, Cherry Mobile có thể sản xuất và cung cấp đến người dùng các loại điện giá rẻ dưới 100usd. Tác vụ thực thi nhanh, tập trung vào tốc độ và trải nghiệm thuần android, các máy điện thoại này cực kì “sạch” được tùy chỉnh cơ bản và không có hàng tá phần mềm chạy nền kèm theo.

Vì nhiều lý do gì đấy, Android One trong thời kì này chưa được chú trọng, không được marketing mạnh mẽ cũng như được sự quan tâm lắm của Google nên trong một khoảng thời gian dài dự án này gần như bị Google bỏ mặc.

Đến năm 2018, Android One đã quay trở lại với định nghĩa và hướng tiếp cận mới. Điện thoại Android One không chỉ xuất hiện trên các thiết bị cấp thấp và dành riêng cho các thị trường mới nổi nữa. Thay vào đó, Google đã và đang hợp tác với các thương hiệu lớn, Android One xuất hiện cả trên các mẫu điện thoại flagship cao cấp đắt tiền, được phân phối trên toàn thế giới. Các mẫu điện thoại Android One được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ các công ty như Xiaomi, Motorola và HTC, và có giá từ 250 usd đến 400 usd.

Android One còn thậm chí xuất hiện trong tất cả các dòng máy từ cấp trung đến cao cấp trong các dòng máy của Nokia với mẫu: Nokia 6 (2018), Nokia 7 Plus, Nokia 8 Sirocco. Ngoài ra Nokia còn tuyên bố hợp tác với Google và cam kết sử dụng Android One trên hầu hết các điện thoại di động của mình trong tương lai.

Những chiếc điện thoại Android One này có thiết kế trao chuốt hấp dẫn, vật liệu cấu thành cao cấp, mành hình lớn tuyệt đẹp, thông số cấu hình và hiệu suất cao, máy ảnh cho chất lượng tốt hơn và sự bảo đảm về mặt thương hiệu với logo của các công ty hàng đầu. Nhưng tất cả những cải tiến này đều xoay quanh trên cốt lõi của Android One thời kì đầu là manh đến cho bạn trải nghiệm phần mềm sạch “Pure Android Phone“, được Google thiết kế và tối ưu hiệu xuất chặt chẽ với phần cứng. Mỗi điện thoại Android One đều cùng chạy trên một lõi hệ điều hành Android được tùy chỉnh hợp lý theo một quy ước chung và kết quả mang lại là khả năng cập nhật hệ điều hành mới mỗi năm. Với triết lý và khẩu hiệu chính của mình “Mọi thứ bạn muốn, không có gì ngăn cản bạn làm” trên trang chủ của Android One, khiến người dùng càng mong đợi vào một tương lai tốt đẹp cho Android One.

Android Go cứu cánh dành cho thi trường tầm thấp của Google:

Thế còn các máy cấu hình khiêm tốn, làm sao để đem trải nghiệm Android đến đa số người dùng trên thế giới. Tại Google I/O 2017 một sáng kiến mới được công bố “Android Go“. Android Go không phải là sự thay thế cho chương trình Android One, nhưng nó được thiết kế nhằm mục đích lấp chổ trống và giải quyết các điện thoại thông minh ở phân cấp thấp mà Android One còn bỏ lỡ.

Android Go
Android Go

Android Go cho phép các nhà sản xuất theo cách riêng của họ, nhưng người dùng vẫn nhận được những lợi ích của phần mềm Google. Android Go đơn giản là lõi cấu hình của hệ điều hành, bắt đầu với phiên bản Android 8.0 Oreo , tinh chỉnh và tối ưu hóa phần mềm cho điện thoại có thông số kỹ thuật rất thấp – chúng tôi đang nói về dung lượng lưu trữ 8GB và RAM 512MB ở đây. Android “Go edition” cung cấp cho nhà sản xuất một phiên bản của hệ điều hành có thể làm cho các điện thoại cấu hình thấp này chạy trơn tru và hiệu quả – và không giống như Android One ban đầu, không có sự hợp tác nào khác ở đó. Họ có thể tiếp tục làm cho điện thoại như thế nào họ muốn, và được hưởng lợi từ phiên bản tùy chỉnh hợp lý của hệ điều hành.

Android Go sử dụng ít bộ nhớ hơn để chạy hệ điều hành và chiếm ít dung lượng lưu trữ nội bộ hơn để có nhiều không gian trống dành cho người dùng hơn. Điều quan trọng là Google cũng đã thiết kế các phiên bản “Go” của các ứng dụng cốt lõi giống như vậy – ta có Google Search, Google Assistant, Gboard, Maps, Gmail, Youtube Go và nhiều ứng dụng khác. Tất cả được thiết kế không chỉ nhẹ và đơn giản mà còn được tinh chỉnh cho các loại tình huống mà các điện thoại này sẽ được sử dụng. Cài đặt tiết kiệm dữ liệu được bật theo mặc định, mọi thứ đều tích cực hơn trước khi lưu vào bộ nhớ cache và tải xuống khi điện thoại đang bật Wi-Fi, hệ điều hành có chia sẻ ngang hàng mà không cần mạng …

Nhưng cũng giống như Android One, Android Go có sự đơn giản và bảo mật khi được Google cung cấp và giám sát. Từ đó về cơ bản là bạn nhận được những cải tiến bảo mật  giống như bất kỳ điện thoại nào đang chạy Android Go, mặc dù điện thoại của bạn có giá tương đương 85 USD.

Android Go theo nhiều cách tiếp tục tầm nhìn ban đầu của Android One và thực hiện theo một cách lỏng lẻo hơn, thực sự nhắm mục tiêu tới hàng tỷ người dùng tiếp theo sẽ trực tuyến với điện thoại thông minh là trải nghiệm đầu tiên của họ trên internet. Nó không chỉ là giải pháp tốt cho vấn đề này, mà còn cho phép Android One tự phát triển và mở rộng để mang ý tưởng về trải nghiệm phần mềm Google sạch này đến nhiều người hơn ở nhiều nơi hơn.

Kevin Dang

Hey there! My name is Kevin Dang, I am website, software, mobile app develop, web admin system. Expert living in Hồ Chí Minh (Việt Nam). I am very interested in digital marketing with: SEO, Facebook, Google Ads ... This blog is where I will share the experiences, techniques and knowledge I have learned.