Lập trình Android App

6 lỗi phổ biến khi viết ứng dụng Android

Thế giới của lập trình app trên mobile đa phần khác hoàn toàn với việc lập trình app trên desktop. Với các ứng dụng trên desktop môi trường sử dụng của người dùng luôn được giả định với hệ thống có cấu hình mạnh, đường truyền internet tốc độ cao, chip xử lý nhanh, màn hình hiển thị tác vụ với kích thước và độ phân giải cao. Nhưng đối với các app trên mobile thì điều này hoàn toàn không đúng, sau đây là 6 lỗi phổ biến mà các lập trình viên Android hay gặp nhất:

1.Không sử dụng các kỹ thuật xử lý tác phụ bất đối xứng trong việc thiết kế.

Các ứng dụng di động được phát triển sẽ có thể thực hiện nhiều tác vụ cùng một lúc. Chuỗi xử lý tác vụ không đồng bộ cho phép ứng dụng chạy các tác vụ nền chẳng hạn như thực hiện cuộc gọi API, trong khi người dùng vẫn thực hiện tác vụ một cách hiệu quả với ứng dụng. Điều này ngăn chặn treo khi người dùng truy cập vào ứng dụng và cho phép họ tương tác hiệu quả với ứng dụng.

2.Ứng dụng không được thiết kế tối ưu cho đường truyền internet băng thông thấp.

Nhiều nhà phát triển không xem xét người dùng băng thông thấp. Chi phí dữ liệu cao và thiết bị di động vẫn chưa đạt được tốc độ kết nối mạng LAN. Đối với người dùng có băng thông thấp và phí dữ liệu, hình ảnh phải được thiết kế đặc biệt cho thiết bị di động. Kích thước của chúng nên được giảm nhưng chất lượng của nó được giữ lại. Ngoài ra, số lượng hình ảnh trên màn hình sẽ bị giới hạn ở mức thấp nhất có thể vì quá nhiều hình ảnh có thể làm chậm hiệu suất của ứng dụng.

3.Mang trải nghiệm giao diện desktop lên trên ứng dụng mobile.

Sử dụng app mobile nó rất khác với việc sử dụng app trên desktop. Màn hình bé, mạng mẽo chập chờn, các tác vụ được thiết kế chạy đa nhiệm và xử lý bất đồng bộ khác xa với các ứng dụng thường thấy trên desktop, nên ngay từ đầu cần đặt tiêu chí hợp lý khi phải thiết kế giao diện app để quá trình phát triển sau này không phải sửa lại toàn bộ.

4.App chạy chậm và ngốn quá nhiều pin.

Hiệu năng tốt, tác vụ chạy đúng logic, giao diện đẹp, công nghệ tốt, ứng dụng chạy mượt mà sẽ chả là gì nếu app của bạn tốn quá nhiều năng lượng và ngốn hết pin của smart phone. Ngày nay chúng ta phải đối mặt với một hiện thức là phần cứng như CPU, RAM, GPU phát triển với tốc chóng mặt thì công nghệ phát triển và sản xuất pin vẫn chưa có dấu hiệu hay một bước đột phá nào được gọi là phá cách. Các mẫu flag ship hằng năm đều được ra đời với số nhân trên cpu rất ấn tượng, ram 6gb, 8gb không là hiếm thì pin của di động vẫn chĩ khoản 3000 ~ 4000 m và chỉ có thể sử dụng liên tục khoảng 8h.

5.Thiết kế app với màn hình nhập liệu không đúng tiêu chuẩn.

Mỗi một nền tảng phát triển điều hỗ trợ một tiêu chuẩn nhập liệu riêng biệt của nó. Android cũng vậy, ngược dòng lịch sử của thời gì bùng nổ ứng dụng mobile chúng ta nhận ra rằng ngày đó Apple là cty tiên phong của trào lưu này, hệ điều hành IOS được thiết kế với màn hình nhập liệu rất khác so với đa số các nền tảng khác sau này như Android, Mobile Phone … Việc áp dụng toàn bộ kiểu nhập liệu này đem vào thiết kế của ứng dụng android đang phát triển khiến cho thao tác của ứng dụng trở nên cực kì rối rắm nó đem lại trãi nghiệm tồi tệ cho khách hàng. Nên nhớ nằm lòng việc hỗ trợ đúng màn hình nhập liệu trên từng dòng thiết bị là yêu cầu cần được thực hiện đầu tiên, đừng bao giờ bưng trải nghiệm người dùng của 1 app mobile lên trên smart watch nếu không muốn mọi việc trở nên tồi tệ.

6.Không hỗ trợ các phiên bản cũ hơn của hệ điều hành Android.

Với tình trạng phân mảnh hệ điều hành hiện nay của Android, việc không hỗ trợ hoặc hỗ trợ khôn tốt cho các phiên bản Android trước khiến co ứng dụng của bạn sau khi upload lên Google Play mất đi một lượng lớn người sử dụng do trải nghiệm app quá kém trên các phiên bản cũ. Việc Google tung ra các bản android mới hằng năm với các bản cập nhật sửa lỗi, và nâng cấp đáng kể khiến các việc lập trình app trên môi trường này ngày càng nhẹ nhàng, tuy nhiên đa số các dòng máy hiện tại của người sử dụng chưa được, và có lẽ là không bao giờ được update lên phiên bản này, do đó việc test và fix các lổi crash là điều bắt buộc nên làm nếu muốn app được đánh giá 5*. Nhận thức rõ điều này, một số dịch vụ testing hiện tại có thể giúp ích bạn trong đa số các trường hợp kiểm thử. Firebase cũng cung cấp dịch vụ testing rât tốt, bạn nên tìm hiểu nó ngay sau khi đọc hết bài viết này tại đây: “Firebase là gì ?

 

 

Kevin Dang

Hey there! My name is Kevin Dang, I am website, software, mobile app develop, web admin system. Expert living in Hồ Chí Minh (Việt Nam). I am very interested in digital marketing with: SEO, Facebook, Google Ads ... This blog is where I will share the experiences, techniques and knowledge I have learned.